Tập thể thao không đúng cách dễ gây thoái hóa xương khớp#thoaihoa #xuongkhop #thoaihoaxuongkhop

Thoái hóa xương khớp là tình trạng tổn thương các sụn khớp và xương dưới đùi. Một khớp của cơ thể không chỉ có xương và sụn khớp mà còn có các cấu trúc dây chằng xung quanh. Thoái hóa xương khớp đi kèm theo thoái hóa sụn khớp, thoái hóa xương dưới sụn và thoái hóa các dây chằng xung quanh khớp. Các tổn thương thoái hóa xương dẫn đến rối loạn xác enzym trong khớp hoặc sụn khớp phát sinh ra các cytokin dẫn đến tình trạng viêm khớp.

Tập thể thao giúp khớp hoạt động linh hoạt, trơn nhẵn, kết hợp với dây chằng giúp cho cơ thể dẻo dai. Tuy nhiên, nếu hoạt động thể thao không đúng cách, cường độ tập thể thao quá mức, môn thể thao không phù hợp, thực hiện môn thể thao không đúng sẽ làm tăng cường thoái hóa xương khớp vì gia tăng áp lực lên khớp, gia tăng độ bào mòn khớp…ảnh hưởng đến bề mặt sụn khớp, dịch khớp, các cấu trúc dây chằng. Khi các cấu trúc dây chằng bị lỏng lẻo, khớp sẽ bị suy yếu dẫn đến thoái hóa xương khớp nhanh hơn.

Tập thể thao đúng cách, đúng phương pháp để tốt cho khớp, không nhanh thoái hóa khớp cần chọn môn thể thao phù hợp với độ tuổi, nghề nghiệp, với khả năng của cơ thể. Tập thể thao đúng cách: Trước khi tập cần khởi động kỹ, lựa chọn trang phục tập thể thao phù hợp, sau tập cần nghỉ ngơi, có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng môn thể thao, nên bổ sung canxi, magie, kẽm, Omega 3, vitamin D…để bổ sung dinh dưỡng cho khớp và ngăn ngừa thoái hóa xương khớp.

Đối với trường hợp tập thể thao sai cách gây đau khớp, dẫn đến thoái hóa xương khớp cần: Lựa chọn môn thể thao phù hợp, điều chỉnh các động tác để khớp nghỉ ngơi, hạn chế thoái hóa, có chế độ dinh dưỡng bồi bổ khớp, nâng cao sự dẻo dai của cơ thể.

Với người trẻ, sụn khớp còn tốt thì có thể chơi hầu hết các môn thể thao. Còn với người lớn tuổi, khi vận động nhiều có triệu chứng đau chứng tỏ khớp hoặc vùng gân nào đó đã bị thoái hóa. Nếu có triệu chứng đau tăng khi vận động, thường đau nhiều hơn về cuối ngày thì bệnh nhân nên giới hạn vận động khớp. Nếu bệnh nhân có nghe tiếng lạo xạo, lụp cụp trong khớp thì nên đến chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được điều trị kịp thời. Nhìn chung, để hạn chế nguy cơ thoái hóa xương khớp, mỗi người gần có chế độ vận động, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý. Khi tập luyện, người bệnh cần lựa chọn môn thể thao và nhịp độ vận động phù hợp với tuổi tác, tình trạng sức khỏe của mình.

Đăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tại

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

source

Bài viết đã được tạo 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên