Tân Châu: Hướng đến ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Chăm năm 2022Từ ngày 8 đến ngày 10/5/2022, “ngày Hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm tỉnh An Giang lần thứ IX – 2022”, được tổ chức tại huyện An Phú, đây là sự kiện văn hóa lớn, không chỉ có ý nghĩa đối với đồng bào Chăm mà đây còn là cơ hội để đồng bào Chăm ở các tỉnh, thành được giao lưu, trao đổi giá trị văn hóa với nhau.

Thị xã Tân Châu tham gia ngày hội với các hoạt động như liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống; các hoạt động quảng bá du lịch; các hoạt động thể dục, thể thao. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày Hội gần như hoàn tất. Với các hoạt động phong phú, đa dạng hứa hẹn sẽ mang đến cho đồng bào Chăm An Giang và cả nước cũng như Nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh những tiết mục thật sự ý nghĩa. Anh Sales, ngụ ấp Phũm Soài – xã Châu Phong, phụ trách hoạt động quảng bá du lịch, tham gia giao lưu ẩm thực truyền thống với thức ăn mặn và ngọt của đồng bào Chăm, chia sẻ : “Đến với ngày văn hóa dân tộc Chăm lần thứ IX, năm 2022, thì đối với xã Châu Phong tham gia ẩm thực, mình nấu gồm các món cà –púa, các loại bánh ngọt của đồng bào Chăm. Cái mong muốn của quảng bá cái hình ảnh, món ăn của dân tộc Chăm, để cho người dân, tất cả các dân tộc khác biết được nét văn hòa của người đồng bào dân tộc”.

Đối với hoạt động liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống, Tân Châu trình diễn các tiết mục gồm song ca, múa, trình diễn trang phục dân tộc, phục dựng lễ dựng cột nhà – ăn mừng nhà mới. Các hoạt động được đội văn nghệ thể hiện một cách tự nhiên, bộc lộ nét đẹp truyền thống trong trang phục đặc thù của dân tộc Chăm. Giới thiệu, tái hiện lại một cách rõ nét lễ dựng cột nhà của đồng bào Chăm. Đối với phần trình diễn trang phục truyền thống bao gồm trang phục cưới, trang phục lễ hội, trang phục sinh hoạt hằng ngày. “Đây là lần thứ 2 em tham gia cho nên là em có nhiều kinh nghiệm hơn lần thứ nhất, múa đều hơn, đi thời trang cũng đẹp hơn. Thì em rất là vui háo hức, hạnh phúc, và rất là tự hào khi mà có thể đem đến lễ hội,các trang phục truyền thống của mình để mà truyền bá đến các du khách trong và ngoài nước”- Em Salma, ấp Phũm Soài – xã Châu Phong, phấn khởi nói.

Ngày Hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Chăm, với nhiều hoạt động được diễn ra, sẽ mang đến những màu sắc văn hóa hấp dẫn, đậm nét đặc trưng bản sắc của đồng bào dân tộc Chăm từ các vùng miền trong cả nước đến với An Giang. Đến thời điểm này, các công tác chuẩn bị tổ chức Ngày hội đang được khẩn trương thực hiện, Tân Châu đã sẵn sàng tham gia ngày hội với tinh thần vui tươi, phấn khởi cho đồng bào dân tộc Chăm trong những ngày lễ tết truyền thống của dân tộc. Ông Nguyễn Anh Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao thị xã, cho biết: “Về thể dục thể thao, Tân Châu thi đấu 5 bộ môn, đó là việt dã, đẩy gậy, kéo co, bóng đá, bóng chuyền. Mặc dù trong điều kiện là tháng ăn chay, tuy nhiên các vận động viên cũng như là các thành viên tham dự ngày hội lần này cũng rất là cố gắng tranh thủ thời gian buổi tối để tập luyện để làm sao mà tham dự ngày Hội sắp tới, nhìn chung các vận động viên rất là phấn khởi, cũng như là tích cực tập luyện đạt thành tích tốt nhất”.

Thông qua các hoạt động trong ngày Hội nhằm giới thiệu và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc Chăm đến với mọi người, các dân tộc anh em cùng sinh sống trong vùng; giới thiệu những nét văn hóa độc đáo, truyền thống của đồng bào Chăm ở Tân Châu nói riêng, tỉnh An Giang nói chung. Đây cũng là dịp để phát triển văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Chăm; phát hiện và bồi dưỡng những tài năng, năng khiếu trong các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số; góp phần phát triển đời sống văn hóa, tinh thần đối với đồng bào dân tộc Chăm trên địa bàn./.

Thực hiện Hạnh Phúc – Minh Luân

source

Bài viết đã được tạo 13

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên